LÝ SƠN – THIÊN ĐƯỜNG ẨM THỰC BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

Tour Lý Sơn
Tour Lý Sơn

Huyện Đảo Lý Sơn thuộc tỉnh Quảng Ngãi cách đất liền khoảng 25km về hướng đông bắc đây là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi. Lý Sơn được biết đến như là một thiên đường du lịch biển đảo của Việt Nam nơi sở hữu biển xanh, sạch và cực đẹp. Hằng năm có hàng trăm ngàn lượt du khách đến Đảo Lý Sơn để tham quan du lịch tiềm hiểu về hòn đảo xa xôi, hòn đảo chủ quyền của đất nước nơi có người dân lý sơn đầu tiên đi ra Hoàng Sa và Trường Sa đo đạc thủy trình cắm cột mốc chủ quyền Quốc Gia đối với 2 quần đảo Hoàng Sa Và Trường Sa của Việt Nam vad du khách tiềm hiểu văn hóa, con người ở vùng biển đảo và đặc biệt nhất là không thể thiếu là thưởng thức những ẩm thực của biển những sản vật biển tự nhiên từ đơn sơ nhất đến những sản vật hải sản hiếm và đắt đỏ nhất. vì vậy Lý Sơn được xem là thiên đường ẩm thực của du khách khi đến Đảo Lý Sơn để du lịch.

Lý Sơn được biết đến là nơi trong tỏi ngon nhất Việt Nam nơi mà người dân sử dụng cát san hô để trông tỏi, và sử dụng đất đỏ núi lứa bazan để trông tỏi với truyền thông lâu đời và được xem là kế sinh nhai chính cùa bà con nông dân đảo.

Lý Sơn cũng được biết đến là nơi có vùng biển tương đối êm ái và có nhiều bãi rạn san hô tuyệt đẹp là nơi lý tưởng đế các loài thủy hải sản sinh sống nên Đảo Lý Sơn có rất nhiều những món ăn chế biến từ hải sản rất ngon và lạ đối với nhiều du khách. Bây giờ hãy cùng hải sản lý sơn khám phá những món ăn ngon từ hải sản và nông sản lý sơn nhé.!

Những Món Ngon Từ Nông Sán

Tỏi Non Lý Sơn
Tỏi Non Lý Sơn

Đây là món cực kỳ nổi tiếng của đảo lý sơn khi nói về vương quốc tỏi lý sơn. Món tỏi non được nông dân lý sơn thu hoạch khi vừa trồng tỏi được 3 tháng trong chu kỳ 5 tháng phải thu hoạch. Người dân lý sơn khi bắt đầy trông đến tháng thứ 3 là có thể nhổ tỉa tức là nhổ những cây tỏi còn non có chọn lựa. Nên tỏi này rất hiếm và ít chỉ thường có từ tháng 12 – 1 âm lịch là hết. Tỏi Non Lý Sơn có thể chế biến thành Món Gỏi Tỏi Lý Sơn hoặc Tỏi Non Xào Thịt Bò.

Tỏi Non Xào Bò
Tỏi Non Xào Bò

Lý Sơn được mệnh danh với Vương Quốc Tỏi Lý Sơn thì ngoài cây tỏi là cây trồng chính người dân lý sơn cũng trồng thêm Hành Tím Lý Sơn là loại nông sản phụ nhưng trong những năm gần đây hành tím lý sơn trờ thành 1 nguồn thu nhập chính so với tỏi lý sơn. Hành Tím Lý Sơn được trong trên đất núi lưa của lý sơn và được trông trên cát trắng từ vỏ ốc vỏ sò của san hô hóa thành cát vì vậy mà hành tím lý sơn có màu tím rất đậm và trong, củ hành to, dày và chắc đặc biết là hành rất thơm và ngọt không quá cay và hăng so với những hành khác. Hành Tím Lý Sơn có thể ăn sông trực tiếp, làm hành chua ngâm dấm hoặc hành phi sẽ rất ngon. Khi chế biến món ăn có hành tím lý sơn làm gia vị thig sẽ tăng thêm độ ngon của món ăn hơn.

Hành Tím Lý Sơn
Hành Tím Lý Sơn
Hành Ngâm Dấm
Hành Ngâm Dấm
  • DƯA HẤU LÝ SƠN

Là một sông sản nổi tiếng của lý sơn. Dưa hấu được trông tại lý sơn sẽ rất ngon, thịt đỏ, vỏ dưa mỏng thịt và nước rất ngọt vì được trồng trên đất đảo lý sơn nơi có khí hậu nóng quanh năm, nguồn mước đã bị nhiễm mặn và đặc biệt là dưa hấu lý sơn được trồng trên đất đỏ của núi lửa và đất san hô và phân sạch. nên dưa hấu lý sơn rất ngon ăn một lần sẽ nhớ mãi khi đến lý sơn du lịch

Dưa Hấu Lý Sơn
Dưa Hấu Lý Sơn

NHỮNG MÓN NGON TỪ RONG BIỂN

Huyện Đảo Lý Sơn là vùng biển thuộc tỉnh Quảng Ngãi nơi có lượng thủy hải sản dồi dào và có nguồn rạn san hô vô cùng phòng phú và đa dạng là nơi các nguồn cá đế sinh sản và sinh sống trong rạn san hô. Khi ran san hô nhiều và dày đặc thì rong biển sẽ sinh trưởng mạnh và phát triển nhiều làm cho Đảo Lý Sơn là nơi có rất nhiều rong biển cùng sinh sống trong đó rong biển cum cúm tự nhiên (rong bồng bồng) món ăn đặc sản nổi tiếng của Đảo Lý Sơn. Rong biển cum cúm làm gỏi là ngon nhất ăn sẽ rất ấn tương vì độ ngon và dòn của rong tươi. Du khách khi đến lý sơn du lịch không thể bỏ quan nón rong biển cum cúm lý sơn.

Rong Biến Lý Sơn
Rong Biến Lý Sơn

Rau Chân Vịt: Đặc sản lý sơn mà khó nơi nào có được đây là loại rong nằm trong rạn san hô để có được nó người dân Đảo Lý Sơn phải lặn xương biển độ sâu từ 3-7m và nằm trong lòng những rạn san hô.  đầy là loại rong tự nhiên sau khi lây từ rạn san hô về rồi phơi khô liên tục từ 5-7 ngày sau đó mới bán cho các thương lái.  đây là loại rong rất tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều khoáng chất cho cơ thể đặc biệt về xương và gan. Thanh lọc cơ thể mà chưa thưởng thức loại rong này thì thất là tiếc lắm đấy….Rong Chân Việt dùng để nấu chè chân vịt là ngon và nổi tiếng lý sơn đấy.

Rau Chân Vịt
Rau Chân Vịt

Rong biển Lý Sơn  là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe được rất nhiều người tin dùng. tại miền trung và Quảng Ngãi có vùng biển đa dạng và nhiều rạn san hô tự nhiên nên rong biển tự nhiên tại Quảng Ngãi Lý Sơn rất nhiều và nhiều loại khác nhau trong đo có rong biển đen tự nhiên là nổi tiếng nhất. Món rong biển lý sơn là món đặc sản đặc trưng của lý sơn rong biển đen có thể nấu canh với thịt, tôm hoặc rong biển đen rang chay tour là ngon nhất.

Rong Biển Đen
Rong Biển Đen
  • Rau đông Nấu Thạch Xu Xoa Lý SơnĐây là loai rong đặc biệt của Lý Sơn bằng tự nhiên 100%  được người dân Đảo Lý Sơn thu hoạc từ những rạn san hộ đặc trưng của Lý Sơn Loại này được người dân khai thác vào những ngày nước ròng ( Mùa Trăng) để khai thác Rong Đông Xu Xoa này là rất công phu và kỹ thuật khai thác cũng rất là đặc trưng ở miền đất đảo Lý Sơn Rong Đông xu xoa: quý khách dùng rất có lơi cho sức khỏe, có nhiều vitamin khoáng chất tốt, nhiều protein. Trẻ em và người lớn tuổi dùng rất tốt cho kháng thể đặc biệt nhiều canxi và dưỡng chất. Rau xoa xoa lý sơn ngon nhất là  nấu thạch rong biển +  Dùng với Nước đường phèn hoặc phổi hoặc có thể dùng trực tiếp không đường nguyên chất.
Rau Đông Xoa Xoa
Rau Đông Xoa Xoa

MÓN NGON TỪ HẢI SẢN

Đây là loài cá: Có giá trị kinh tế rất cao và cung là loài cá có giá thành rất cao và rất khan hiếm trên thị trường hải sản. Nhưng với nguồn hải sản dồi dào và phong phú như Quảng Ngãi – Lý Sơn thì tại đây Cá Mú Đỏ lại nhiều hơn so với những vùng khác Lý Sơn là vùng biển có nhiều rạn san hô nên cá mú đỏ thường sinh sống và ăn những rong, rêu tảo và san hô là môi trường sông lý sơn cho cá mú đỏ. Cá Mú Đỏ thường chế biến cá món ngon như: Hấp Xì Dầu, Ăn Sasimi, Nấu Cháo, Nấu Canh Chua sẽ rất ngon. Đây là món không thể thiếu của du khách đi đến lý sơn tham quan du lịch.

Cá Mú Đỏ
Cá Mú Đỏ

Ai đến Đảo Lý Sơn cũng đều mong được thưởng thức cua huỳnh đế – loại cua có mai dày, cứng, màu đỏ hồng, thịt chắc, ngọt. Trong lịch sử, cua huỳnh đế đã từng là đặc sản tiến vua. Cua huỳnh đế có mình nhìn khum tròn giống con bọ khổng lồ, với phần đầu hơi chúi xuống, vỏ màu đỏ hồng như chiến bào, mai hình vuông, càng và que ngắn, đầu cua dài. Nhiều ngư dân Quảng Ngãi cho biết, cua huỳnh đế thường sống ở những vùng biển nước khá sâu từ 100 – 300m, vì vậy việc săn bắt con đặc sản này khá khó khăn và nguy hiểm. Hiện nay tại Đảo Lý Sơn với nhiều du khách ra tham quan du lịch điều thưởngthức món Cua Huỳnh Đế nổi tiếng này được xem là một ẩm thực đặc sắc khi đến với đảo Lý Sơn với mức giá phù hợp và phải chăng được các nhà hàng nổi tiếng bán với mức giá từ 1.200.000 – 1.500.000 đống/kg tùy theo kích cở, nếu size càng lớn thì giá càng cao và chất lượng thịt càng ngon.

Cua Huỳnh Đế
Cua Huỳnh Đế

Đảo Lý Sơn Quảng Ngãi Ốc xà cừ lý sơn  được đánh bắt tự nhiên ngoài khơi của biển lý sơn. với nguồn nước sạch, và nguồn nước biển chảy mạnh và rạng sa hô dày đặc với nhiều rong, rêu, tảo đây là môi trường sống thuận lợi cho ốc cừ lý sơn phát triển mạnh và chất lượng nên ốc xà cừ lý sơn rất thơm, thịt chắc và ngọt ăn sẽ không bị ngán như những nơi khác. Ốc cừ Lý Sơn luộc, nướng hay xào xả ớt đều có thể dùng chung với bánh đa (bánh tráng). Sự kết hợp này mang lại một hương vị rất đặc trưng. Đây là món ăn đặc sản và ngon của lý sơn tất cả du khách ra lý sơn đều thương thức món này.

Ốc cừ lý sơn
ốc cừ ốc mặt trăng

Chả Cá Lý Sơn được làm từ Cá Đỏ Lý Sơn hay còn gọi là cá chàm, loại cá này đánh bắt chủ yếu ở ngư trường hoàng sa và trường sa và nhưng nơi có mực nước biển sâu. Đây là loại cá đặc trưng của lý sơn mà ngư dân lý sơn thương hay đánh bắt mỗi lần với số lượng lớn ngoài đê tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang nước ngoài rất nhiều. Tại Đảo Lý Sơn Quảng Ngãi chả cá lý sơn được làm từ cá đỏ lý sơn tự nhiên được đánh bắt ngoài khơi của biển lý sơn. với nguồn nước sạch, và nguồn nước biển chảy mạnh qua đó Cá đỏ Lý Sơn phải duy chuyến nhiều và vùng vấy mạnh để tồn tại, chất lượng nên chả cá lý sơn rất thơm, thịt chắc và ngọt ăn sẽ không bị ngán như những nơi khác.

Chả Cá Lý Sơn
Chả Cá Lý Sơn

Nhum Biển (còn gọi là cầu gai hay nhím biển), được ví như nhân sâm của biển. Với một vài cách chế biến đơn giản, chúng ta sẽ có những món ăn đầy tươi ngọt, đầy hương vị. Khi còn nhỏ, cầu gai nhìn giống trái chôm chôm, màu đen thẫm. Còn lúc lớn, cầu gai có hình tròn dẹt, đường kính khoảng 8-10 cm, dày 3-4 cm. Cầu gai khi lớn có thể to bằng trái cam sành, dày khoảng ba lóng tay. Có nhiều cách chế biến món ăn từ nhum biển tại nhà hàng Khoái, cầu gai được chế biến hết sức đơn giản, giữ lại tối đa chất dinh dưỡng, hương vị ngon lạ của món ăn. Lý Sơn là vùng biển có rất nhiều rạng san hô, rất nhiều các động thực vật sinh sống đa dạng và nhiều rong, riêu, tảo phù hợp với mội trường sống của nhum biển lý sơn. Tại Đảo Lý Sơn Quảng Ngãi nhum biển  lý sơn được đánh bắt tự nhiên ngoài khơi của biển lý sơn. với nguồn nước sạch, và nguồn nước biển chảy mạnh và rạng sa hô dày đặc với nhiều rong, rêu, tảo đây là môi trường sống thuận lợi cho nhum biển lý sơn phát triển mạnh và chất lượng nên nhum biển lý sơn rất thơm, thịt chắc và ngọt ăn sẽ không bị ngán như những nơi khác. Nhum biển hay cầu gai dùng để nướng, nấu cháo và ăn sasimi đều rất ngon.

Nhum Biển
Nhum Biển

Cá tà ma lý sơn được đánh bắt tự nhiên ngoài khơi của biển lý sơn. với nguồn nước sạch, và nguồn nước biển chảy mạnh qua đó Cá tà ma Lý Sơn phải duy chuyến nhiều và vùng vấy mạnh để tồn tại, chất lượng nên thịt cá tà ma lý sơn rất thơm, thịt chắc và ngọt ăn sẽ không bị ngán như những nơi khác. Ăn cá tà ma Lý Sơn ta cảm nhận được cái dai, ngọt của thịt cá. Đặc biệt phần lườn được xem là chỗ ngon hiếm, ai cũng tranh thủ gắp một ít để thưởng thức vị béo rất riêng. Có thể ăn cá tà ma nóng hôi hổi trên bếp, vừa thổi vừa ăn, vừa húp; cũng có thể gắp phần thịt cá để ra riêng một cái đĩa dầm nước mắm cá cơm nguyên chất cho thấm rồi ăn, sẽ đậm đà hơn. Ngoài ra, canh chua cá tà ma Lý Sơn có thể ăn kèm với bún tươi thay cơm. Thịt cá tươi thơm ngon nên nước canh chua cũng không kém phần hấp dẫn. Với du khách, những người được ăn cá tà ma Lý Sơn đều xem là một thức ngon, không đụng hàng với bất kỳ loại cá nào trong đất liền. Với người dân Lý Sơn, họ luôn xem đây là món đặc sản quê hương dùng để mời khách, nhất là lâu lâu có dịp bạn bè thân thiết đến đảo.

Cá Tà Ma Lý Sơn
Cá Tà Ma Lý Sơn

Đảo Lý Sơn Quảng Ngãi cá Dìa bắt tự nhiên ngoài khơi của biển lý sơn. với nguồn nước sạch, và nguồn nước biển chảy mạnh qua đó Cá Dìa Lý Sơn phải duy chuyến nhiều và vùng vấy mạnh để tồn tại, chất lượng nên thịt cá dìa lý sơn rất thơm, chắc và ngọt ăn sẽ không bị ngán như những nơi khác. Cá Dìa Lý Sơn có thể chế biến các món như: Cá Dài Nướng, Cá Dài Hấp, Cá Dài Nấu Cháo, Cá Dài Nấu Canh Chua đây là những cách chế biến món cá dìa ngon nhất.

Trên đó là những món ngon từ ẩm thực lý sơn. Du Khách đế  lý sơn đê tham quan và du lịch liên hệ Mr Sơn để được tư vấn và hõ trợ du lịch và tư vấn những ẩm thực đặc sắc của đảo lý sơ nhé. Mr Sơn: 0985 324 907 & 0906 414177